Sukat ng locally produced eggs apektado ng El Niño

Dahil sa patuloy na init ng panahon dala ng El Niño, umaaray na rin ang poultry industry dahil apektado nito ang sukat ng locally produced na mga itlog.

Sa impormasyon, mas ramdam ng farm producers ang epekto ng matinding init sa norte. Sa epekto ng matinding init, mas napupunta ang distribusyon ng sukat sa small at peewee na mga itlog mula sa alagang mga manok – dahilan ng pagkalugi ng farm producers.

Pagdating sa presyo ng mga itlog, dahil mas dumarami ang maliliit na sukat (over supply), ay mas bababa ang halaga nito sa merkado. Samantala, ang natural na malalaking sukat ng ibang itlog ay mananatili sa mga presyo nitong mataas.

Bagaman apektado ang mga sukat ng itlog dahil sa init ng panahon, wala namang epekto ito sa nutrisyong naibibigay nito.

 

Paano nakaaapekto ang init ng panahon sa sukat ng mga itlog ng manok?

Ang mga epekto ng mataas na temperatura sa sukat ng itlog sa industriya ng manok ay maaaring maiugnay sa iba’t ibang proseso ng pisyolohikal na nangyayari sa loob ng katawan ng manok. Kapag ang mga manok ay nalantad sa matagal na panahon ng stress sa init, ang kanilang metabolic rate ay tumataas habang sinusubukan nilang i-regulate ang temperatura ng kanilang katawan. Ang pinataas na aktibidad ng metabolic na ito ay maaaring maglihis ng enerhiya palayo sa mga proseso tulad ng produksyon ng itlog, na humahantong sa pagbaba sa laki ng itlog. Bukod pa rito, ang heat stress ay maaaring negatibong makaapekto sa pangkalahatang kalusugan at kapakanan ng ibon, na posibleng makaapekto sa pag-unlad at kalidad ng mga itlog na ginawa.

Dagdag pa rito, ang epekto ng mainit na temperatura sa sukat ng itlog ay maaari ring maiugnay sa mga pagbabago sa reproductive system ng manok. Ang init ng stress ay maaaring makagambala sa balanse ng hormonal at makapinsala sa paggana ng mga ovary, na responsable sa paggawa at pagpapahinog ng mga itlog. Bilang resulta, ang mga manok ay maaaring mangitlog ng mas maliliit na itlog o makaranas ng pagbaba ng produksyon ng itlog nang buo.