Patatas na may green spots hindi safe kainin?

Ang berde na nakikita natin sa mga patatas ay resulta ng pigment na chlorophyll. May nagsasabi na baka hindi ito safe kainin. Totoo ba?

While chlorophyll is a natural component found in many plants, its concentration in potatoes can increase when they are exposed to light. Ang process na ito ay tinatawag na greening, na nangyayari kapag ang mga patatas ay nakapuwesto sa lugar na walang proteksyon sa liwanag o sikat ng araw nang matagal na oras.

Although the green color itself is not harmful, indikasyon na ang patatas ay maaaring may mataas na antas ng natural na nagaganap na lason na tinatawag na solanine.

Solanine is a glycoalkaloid compound that can be found in various parts of the potato plant, kabilang ang mga dahon, tangkay at hilaw na patatas.  Umaakto itong natural na panlabang mekanismo laban sa mga peste at pathogens. Sa mga patatas, solanine is primarily concentrated in the skin and the green parts of the flesh.

Ang pagkonsumo ng mataas na antas ng solanine ay maaaring maging daan sa hindi magandang resulta.

Epekto ng pagkonsumo ng mataas na antas ng solanine:

– gastrointestinal discomfort tulad ng pagduduwal

– pagsusuka

– pananakit ng tiyan, at

– pagdurumi

– pagpapawis

– Sa mas malalang kaso ay pananakit ng ulo

– pagkahilo

– pagkaparalisa

 

Ano ang nagagawa ng chlorophyll?

Ang chlorophyll ay nagbibigay-daan sa photosynthesis, na kung saan ang mga halaman ay nakakukuha ng energy mula sa araw. Ang pamamaraang ito ay nagpapahintulot sa mga halaman na i-convert ang carbon dioxide, tubig, at sikat ng araw sa carbohydrates at oxygen.

Some potatoes have harmless chlorophyll that gives them their green color. You can find it in many of the plant-based meals you consume every day.

Gaano karami ang sobrang solanine?

Ayon sa Food and Drug Administration kailangang may limitasyon sa glycoalkaloids sa 200–250 milligrams per kilogram ng hilaw na patatas, o 91–113 mg per pound (lb).

Samantala, karaniwang hindi nakikita ang mga patatas na may green spots sa supermarket o grocery store dahil sa pagsusuri ng kalidad ng mga ito.

May epekto ba kung babalatan o pakukuluan ang patatas na may green spots?

Tandaan na ang antas ng solanine ay nasa balat ng patatas at sa pagbabalat nito ay nawawala ang solanine ng hanggang 75%.

Mainam na tanggalin ang green spots sa patatas.

Gayundin, kapag niluluto na ang patatas na may green spots ay nababawasan din ang antas ng solanine nito.

Mainam na huwag nang kainin ang patatas na mapait, ito ang lasa ng solanine.

In a nutshell (pangunahing puntos):

– Ang mga patatas ay gumagawa ng chlorophyll, isang sangkap na nagbibigay sa mga ito ng berdeng kulay kapag ang mga ito ay nalantad sa liwanag. Although chlorophyll is perfectly safe by itself, it can indicate the presence of toxins.

– Solanine can be toxic to humans at extremely high doses, kaya maging maingat at huwag damihan ang pagkonsumo ng patatas na kakikitaan ng berde sa balat nito. Potato greening may be a sign of solanine, gayunman ang karamihang toxin ay matatanggal sa pagbabalat at pagtanggal ng green spots. can be removed by peeling and removing green spots. In addition, solanine gives potatoes a bitter taste.

– The primary poisons that potatoes produce are glycoalkaloids. Ang espesipikong uri ng glycoalkaloid ay solanine.

– Ang sobrang mataas na nilalaman ng solanine sa patatas ay maaaring magresulta sa pagduduwal, pagsusuka, at kakulangan sa ginhawa sa tiyan. Karamihan sa mga kaso ng pagkakalantad sa solanine ay kusang nawawala.