Mama Sita Foundation nagbahagi ng misyon sa Ateneo de Manila University

Ang Sarabasab, inihaw na karne ng baboy, tinadtad at tinimplahan ng suka, sili, at iba pang pampalasa.

Alinsunod sa layunin nitong palakasin ang mga tagasuporta ng culinary heritage ng Pilipinas, sumuporta ang ang Mama Sita Foundation (MSF) sa dinner symposium na “Discover Cagayan Valley Cooking,” na pinasimulan ng klase ni Dr. Fernando Nakpil Zialcita na “Introduction to Cultural Heritage.” Ito ay ginanap sa Department of Sociology and Anthropology ng Ateneo de Manila University (ADMU).

Ang kainan, na inorganisa ni Jan Karl Coballes ng Cagayan Heritage Conservation Society at ng Philippine Information Agency, ay ginanap kamakailan sa roof deck ng Ricardo at Rosita Leong Hall. Ang pinakamahaba at pinakamalawak na ilog sa bansa ay tumatawid sa rehiyon, na napapaligiran ng malalalim na hanay ng bundok at ipinagmamalaki ang magaganda, mayabong na mga lambak. Ang mga panauhin mula sa gobyerno, akademya, at mga grupo ng adbokasiya ay nagpiyesta sa mga lutuing nagpatingkad sa mga natatanging katangian ng rehiyon.

Ang Inabraw na lutuing may sari-saring gulay na nilaga at nilagyan ng patis.

Masusustansyang pagkain

Isang masustansyang hapunan, na inihain sa estilong buffet, na itinampok ng isang hanay ng mga specialty ng Cagayanon: Chicharabao – chicaron na mula sa Carabao, isang delicacy mula sa Tuguegarao; Sinanta – isang nakaaaliw at masarap na pansit na ulam na may mga tulya at manok, na inihain kasama ng Pinakufu, isang piniritong cake; Sarabasab – isang masarap na inihaw na baboy, tinadtad at tinimplahan ng suka, sili, at iba pang pampalasa; Inabraw – sari-saring gulay na nilaga sa fermented fish sauce, pinalamutian ng tulya, tuyong hipon, at pritong isda o pinausukang isda; at para sa panghimagas, Binallay – isang malagkit na bigas na delicacy na nakabalot sa dahon ng saging at inihahain kasama ng sarsa ng niyog; at Carabao milk sweets, isa pang delicacy mula sa lambak na kilala sa mga kawan ng kalabaw. Inihandog sa mga bisita bilang inumin ang malamig na alak na Binarayang, na gawa sa nipa palm sa Pamplona, ​​Cagayan, at hinaluan ng asukal at lemon juice.

Ang Sinanta na isang masarap na pansit na ulam na may mga tulya at manok, na inihahain kasama ng Pinakufu o fried cake.

 

Mga kaalaman at mga mithiin

Sa kanyang pambungad na pananalita, ikinonekta ni MSF President Clara Reyes-Lapus ang layunin ng Foundation na matamo ang seguridad sa pagkain at pagpapanatili ng agrikultura para sa bansa sa nilalayong mga resulta ng pagkatuto ng symposium ng hapunan.

“This is a rare opportunity to share our thoughts on farming and Cagayan Valley’s unique culinary heritage. Both subjects are core concerns of the Mama Sita Foundation. It has been our aspiration to bring together diverse groups of people to make an implementable long-term development plan to keep our farmers happy and equip them to produce more food for Filipinos. These are not just corporate platitudes but genuine objectives founded on the goals that my mother, Teresita “Mama Sita” Reyes wanted to achieve for her family and her kababayans – healthy food for every table, no one hungry, sustainable, abundant harvests, thriving communities enjoying all-weather roads, affordable electricity, reliable transportation, communications, and potable water systems,” ani Mrs. Lapuz.

Ang president ng Mama Sita Foundation na si Clara Reyes-Lapus (kaliwa) kasama si Lorraine I. Gomez Executive Advisor na nasa GHD Advisory Engineering Services.

Ang hapunan, ayon kay Mrs. Lapus, ay dapat gamitin bilang pambuwelo para sa mga karagdagang talakayan sa pagitan ng Cagayanons, government officials, community leaders, students, educators, and private investors upang makabuo ng mga solusyon na makatutulong sa mga magsasaka na magtanim ng mas malawak na iba’t ibang uri ng pananim, makamit ang mas mataas na ani, at kumonekta sa mga tapat na mamimili at processor na nangangailangan ng mataas na kalidad na raw materials.

Habang nangyayari ang lahat, hinimok ng multimedia celebrity na si Nancy Reyes Lumen ang mga manonood na makisimpatya sa mga magsasaka sa pamamagitan ng pagtatanghal ng masiglang live na bersyon ng minamahal na awiting Filipino na “Magtanim Ay Di Biro.” Ibinihagi rin niya ang “Mga Kuwentong Pagkain” food essay writing competition na taunang ginagawa, na ang tema ngayon ay kaugnay ng holiday meals.

Sa pagtatapos ng dinner symposium, nagbahagi si Dr. Zialcita ng isang presentasyon sa mga posibleng proyekto para sa Cagayan Valley sa 2024. Sa ilalim ng payong tema ng “Pamana para sa Sustainable Development”, ang mga intersession sa susunod na taon ay kinabibilangan ng mga field study na nakatuon sa matagal nang tradisyon ng rehiyon, sa palayok, blade smithing, pag-aatsara ng prutas at gulay, at pagkakayari ng bakong.

Sa isinagawang “Discover Cagayan Valley Cooking,” narito sina (mula sa kaliwa) anthropologist and cultural historian Dr. Fernando Zialcita of ADMU’s Department of Anthropology and
Sociology; President ng Mama Sita Foundation na si Clara Reyes-Lapus; Mitz Tejada and Gemma Maata ng Marigold Manufacturing Corporation; arts & craft advocate at author na si Gayle Zialcita; multimedia personality na si Nancy Reyes Lumen; at si Coordinator Filomeno Sta. Ana III ng Action for Economic Reforms.

 

Mga panauhin sa hapunan – academics and advocates

Ang mga kilalang panauhin sa gabing ‘yon ay sina Assistant Secretary Genevieve Velicaria-Guevarra of the Department of Agriculture; National Scientist Raul V. Fabella of the University of the Philippines (UP) School of Economics; Prof. Jed Abaya Gomez of the UP School of Land Use and Regional Planning; ADMU’s Dean of Loyola School of Social Sciences Czarina Saloma-Akpedonu, Dean Raphael A. Guerrero of Loyola’s School of Science and Engineering; Chair Jowel Canuday of the Department of Sociology and Anthropology, ADMU; at Coordinator Filomeno Sta. Ana III of the Action for Economic Reforms. Narito rin sina Executive Advisor Lorraine I. Gomez of the GHD Advisory Engineering Services; Prof. Pedro “Edru” R. Abraham Jr. of UP, Mylene Lising of Crania Heritage Sciences, Inc.; Architect Michael T. Tabao, Instructor sa University of Saint Louis, Tuguegarao City and President of the Cagayan Heritage Society; mga awtor at culinary advocates na sina Ige Ramos at Nina Daza-Puyat, 45th CMMA’s Best Children’s Short Story awardee.

Naging masaya ang pagtitipon dahil sa dagdag kasiyahan sa pagbibigay ng samplings ng Mama Sita’s Balitanaw Heirloom Rice Champorado at assorted vinegars na mga produkto ng nasabing brand.